Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? cách xử lý

Thịt Trâu Gác Bếp Bị Mốc Có Ăn Được không? Cách Xử Lý

Thịt trâu gác bếp tuy có thể bảo quản lâu hơn so với thịt tươi nhưng dưới nhiệt độ nóng ẩm của nước ta, nguy cơ bị mốc xảy ra khá phổ biến. Vậy thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Làm thế nào để xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc? Bài viết dưới đây của Tây Bắc Green sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Thịt trâu gác bếp bị mốc là hiện tượng xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, vì tâm lý “tiếc tiền” và “sợ hoang phí” nên không ít người dùng vẫn quyết định thưởng thức chúng mà không quan tâm tới những hệ lụy nghiêm trọng mà thịt bị mốc gây ra.

Vậy thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Ăn vào có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Nếu có thì ảnh hưởng như thế nào?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, thịt trâu gác bếp mốc sẽ được chia thành 2 loại:

  • Với trường hợp thịt mốc nhẹ, bạn hoàn toàn có thể xử lý cẩn thận và tiếp tục ăn chúng mà không lo ngại về những tác động tiêu cực tới sức khỏe.
  • Với trường hợp thịt mốc nặng như có màu xanh mốc, thịt hỏng cả trong lẫn ngoài, mất mùi vị, ăn bị đắng, thịt mục,… thì bạn không nên sử dụng nữa. Dù xử lý bằng cách gì cũng không thể loại bỏ được chất độc do nấm mốc gây ra. Nếu cố sử dụng, rất có thể nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ xảy ra, nhẹ thì ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, nặng hơn có thể đe dọa tới tính mạng.
Tùy từng tình trạng thịt trâu gác bếp bị mốc để xác định được có ăn được hay không
Tùy từng tình trạng thịt trâu gác bếp bị mốc để xác định được có ăn được hay không

Dấu hiệu nhận biết thịt trâu gác bếp mốc nặng không nên sử dụng

Để biết được thịt trâu gác bếp mốc có ăn được không thì bạn cần phải phân biệt được trường hợp mốc nặng và mốc nhẹ. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thịt trâu mốc nặng không thể xử lý và tuyệt đối không ăn:

  • Hương vị: Thịt mốc sẽ không còn mùi oi khói lẫn hương vị đặc trưng của thịt trâu hun khói gác bếp. Thay vào đó, bạn sẽ ngửi và cảm nhận thấy mùi ẩm mốc cực kỳ khó chịu.
  • Thịt trâu: Thịt trâu mốc không còn vị ngọt và hơi cay nhẹ. Bên cạnh đó, mùi thơm của mắc khén và các loại gia vị khác cũng sẽ biến mất hoàn toàn. Nếu nếm thử, bạn sẽ thấy thịt trâu bị mục, ăn có vị đắng và thịt rất mềm, không còn dai như nguyên bản.
  • Màu sắc: Khi thịt trâu gác bếp mốc nặng, màu sắc sẽ chuyển từ nâu đỏ sang màu đen. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của những đốm xanh li ti. Nếu là đốm trắng thì sẽ vào trường hợp mốc nhẹ có thể xử lý.
Hình ảnh trâu gác bếp bị mốc
Hình ảnh trâu gác bếp bị mốc

Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc hiệu quả, an toàn sức khỏe

Như đã nói ở trên, thịt trâu gác bếp bị mốc hoàn toàn có thể ăn được nếu rơi vào tình trạng mốc nhẹ. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách xử lý để có thể triệt để chất độc do nấm mốc gây ra.

Với lớp mốc phía bên ngoài thịt trâu, bạn có thể đánh sạch chỗ mốc. Sau đó nướng qua lửa để loại bỏ các độc tố còn sót lại. Nếu lo sợ việc này sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt, bạn có thể tẩm ướp lại gia vị để hun khói hoặc bỏ vào lò vi sóng quay khô là được.

Bạn nên đánh sạch mốc rồi tiến hành nương, treo gác bếp để loại bỏ mốc
Bạn nên đánh sạch mốc rồi tiến hành nương, treo gác bếp để loại bỏ mốc

Hướng dẫn bảo quản thịt trâu gác bếp để không bị mốc

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa thịt trâu gác bếp bị mốc bằng những cách sau đây:

Bảo quản thịt trâu gác bếp trên ngăn đá tủ lạnh

Mặc dù đã treo bếp và hơ dưới ngọn lửa nhiều giờ nhưng độ ẩm của thịt tươi vẫn còn. Lượng đạm này sẽ khiến thịt dễ bị phân hủy nếu điều kiện môi trường quá ẩm ướt. Vì thế, để bảo quản thịt trâu gác bếp không mốc, bạn hãy cất chúng trên ngăn đá tủ lạnh.

Với phương pháp này, bạn có thể giữ hương vị thịt trâu gác bếp trong khoảng thời gian 6 tháng. Trường hợp để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn sẽ cất được từ 7 – 10 ngày. Còn với điều kiện nhiệt độ thường và không có thuốc bảo quản, thịt trâu chỉ thơm ngon tối đa 2 ngày.

Nếu bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn đông tủ lạnh, khi thưởng thức nó, bạn hãy tiến hành rã đông và hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy để không làm mất đi hương vị đặc trưng.

Tiến hành gác bếp củi, than hoa

Nếu nhà vẫn sử dụng bếp củi, bạn có thể gác tạm thịt trâu lên nóc bếp. Khói bếp sẽ giúp bảo quản thịt trâu không bị ẩm mốc tấn công giúp miếng thịt không bị hỏng.

Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản trong một năm. Khi cần thưởng thức, bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ. Sau đó vùi số thịt này vào trong bếp củi để thịt nóng lại.

Lưu ý: Sau khi miếng thịt được vùi trong tro bếp, bạn cần giũ bớt phần tro để bụi dính phía bên bay sạch. Tiếp theo, sử dụng chày và thớt để đập cho miếng thịt tơi mềm ra.

Hi vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc thịt trâu gác bếp bị mốc ăn được không, đồng thời đưa ra phương án xử lý thịt mốc như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe và không làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có. Nếu bạn có nhu cầu mua thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc, hãy liên hệ với Tây Bắc Green để được tư vấn và báo giá cụ thể.

TÂY BẮC GREEN 

  • Hotline: 0334642727
  • Địa chỉ: Tổ 7, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.
  • Email: info@taybacgreen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *