Vũ điệu trên mây vùng Tây Bắc

Vũ điệu trên mây

Vũ Điệu Trên Mây hàng năm được tổ chức tại Sun World Fansipan Legend. Đây là nơi hội tụ đủ nét văn hóa của người dân Tây Bắc. Cũng là điểm dừng chân của khách du lịch vào mỗi mùa thu. Năm 2022 Vũ Điệu Trên Mây sẽ được tổ chức từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 9. Song song với đó, Lễ Hội Văn Hóa Tây Bắc cũng diễn ra trong khoảng tháng 8 đến tháng 9. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Tây Bắc và con người Tây Bắc thì đây chính là thời điểm tuyệt vời.

Vũ Điệu Trên Mây là gì?

Vũ Điệu Trên Mây được bắt đầu trình diễn từ năm 2019. Trong suốt buổi biểu diễn, Tây Bắc và văn hóa Tây Bắc đều được lột tả một cách chi tiết, trọn vẹn. Buổi diễn khiến người xem hòa mình vào khung cảnh núi rừng khó có thể thoát ra được. Lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống Tây Bắc, đạo diễn Phạm Hoàng Nam đã thổi “hồn” Tây Bắc vào trong từng tác phẩm.

Vũ điệu trên mây
Show diễn Vũ điệu trên mây

Vũ Điệu Trên Mây đưa người xem và du khách ngược dòng thời gian trở về lịch sử. Đến nơi đây, bạn có thể tìm hiểu thêm về những câu chuyện cổ xưa, huyền thoại, cuộc sống của người Tây Bắc thật thà, chất phác.

Để rồi, khi ta trở về với thực tại, tiếp tục hành trình đi vào cõi tâm linh giữa mây ngàn trên dãy Hoàng Liên Sơn và tận hưởng sự yên bình nơi đất và trời giao thoa trên đỉnh Fansipan.

Toàn cảnh sân khấu.

Sân khấu biểu diễn Vũ điệu trên mây là điểm đến cuối cùng trong cuộc hành trình của du khách. Băng qua qua thung lũng Mường Hoa và dãy núi Hoàng Liên Sơn sẽ đến được sân khấu “trên mây”. Vào những ngày thời tiết đẹp, bạn có thể thấy được áng mây bay bồng bềnh trước mắt, tựa hồ như lạc vào chốn Thiên Bồng.

Phần đầu buổi biểu diễn.

Phần đầu của buổi diễn được mở ra với những âm thanh của núi rừng. Tiếng gió và tiếng lá thoi đưa. Tiếng nhịp cửi rộn ràng và hình ảnh trai làng gái bản nhảy múa.

Tiếp đến, bạn sẽ được nghe kể về truyền thuyết của hoa Đỗ Quyên, thông qua nghệ thuật múa dân gian và múa Duo. Hoa Đỗ Quyên là biểu tượng tình yêu nơi núi rừng Tây Bắc. Buổi biểu diễn đã thành công gợi lên trong lòng của người xem từng cung bậc cảm xúc. Đưa ta về với cảm xúc mãnh liệt của tình yêu.

Hòa cùng dư âm tình yêu của màn biểu diễn trước, là một đám cưới linh đình cả người Dao đỏ được diễn ra. Cuối cùng, màn múa Vũ Hội Mường Hoa sẽ là điểm nhấn kết thúc của phần đầu của show diễn.

Vũ điệu trên mây
Đám cưới của người Dao đỏ

Phần cuối show diễn.

Nếu phần đẩu của show biểu diễn “ Vũ Điệu Trên Mây” đã mang bạn đến với nền văn hóa Tây Bắc. Thì đến với phần hai, bạn sẽ được hòa mình vào miền đất “nơi tâm linh hội tụ” sẽ khiến bạn say mê quên lối về.

Những bộ trang phục Phật Giáo kết hợp với các điệu múa công phu và nền nhạc mang đậm chất thiền. Tiếng sáo trúc, tiếng chuông chùa, tiếng gõ mõ hòa quyện…Làm cho người xem có cảm giác được thanh lọc tâm hồn và gạt bỏ những ưu phiền. 

“Vũ điệu trên mây chắt chiu những tinh túy của văn hóa dân gian Tây Bắc nói chung và các vũ điệu của Tây Bắc nói riêng. Show diễn là sự tổng hợp và hòa quyện của các điệu múa quen thuộc, nổi tiếng. Cộng hưởng cùng những sáng tạo mới của ekip để làm nên sự thay đổi. Đây cũng là điểm thu hút du khách. Thu hút khách đến với Fansipan. không chỉ trong nước mà còn cả khách du lịch nước ngoài”.- Đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

Vũ Điệu Trên Mây độc đáo từ quy mô và cách dàn dựng, âm nhạc mới mẻ, khung cảnh ấn tượng như chốn Bồng Lai. Bên cạnh những đồi hoa, thung lũng rực rỡ, trên đỉnh núi Fansipan còn chứa một nền văn hóa về tôn giáo. Các đạo cụ được sử dụng trong suốt buổi biểu diễn đều mang đậm chất Tây Bắc.

Tây Bắc trong buổi diễn Vũ Điệu Trên Mây.

Trong buổi biểu diễn vào năm 2019, đạo cụ được sử dụng chỉ gồm 3 loại:

Những tấm vải thổ cẩm.

Những khung cửi

Chiếc gùi của đồng bào dân tộc.

Chỉ bằng những dụng cụ đơn giản nhưng lại trở thành “vũ khí bí mật” trong suốt buổi diễn.

Những tấm vải thổ cẩm được sắp xếp thành khung cảnh phiên chợ tình hay trang phục lễ kết hôn của người Dao đỏ. 10 khung cửi tạo thành một tòa sen lớn cùng với các diễn viên hòa mình vào thiên nhiên, tạo nên một khung cảnh thành kính chiêm bái Đức Phật hiển linh.

Vũ điệu trên mây
Vẻ đẹp tâm linh của buổi biểu diễn

Âm nhạc xuyên suốt buổi lễ đều là những âm thanh được cất lên từ dụng cụ dân tộc như:

  • Đèn.
  • Sáo.
  • Khèn.
  • Đá…

Những âm nhạc thiền du dương, kèm theo tiếng suối, tiếng đá chảy…

Nhìn tổng thể Vũ Điệu Trên Mây là một hành trình mà du khách có thể hiểu tường tận về đỉnh núi Fansipan. Buổi diễn được dàn dựng bởi đội ngũ ekip lớn. Khi tham gia Vũ Điệu Trên Mây, du khách sẽ được hòa mình vào không gian hùng vĩ nơi núi rừng Tây Bắc trên đỉnh Fansipan. 

Năm 2022 Vũ Điệu Trên Mây sẽ được tổ chức từ tháng 7 đến tháng 9. Đây là thời điểm thích hợp để bạn có thể tìm hiểu thêm về văn hóa Tây Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *