Chinh phục đèo Pha Đin hùng vĩ

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin là một trong những “Tứ đại đỉnh đèo “ vùng Tây Bắc. Pha Đin – đỉnh đèo nổi tiếng hiểm trở nhưng khung cảnh lại đẹp mê hồn. Khi đứng trên đỉnh đèo Pha Đin bạn sẽ cảm thấy như đang đứng giữa “chốn bồng lai tiên cảnh”. Chính vì sự hiểm trở cũng như vẻ đẹp mê hồn, đỉnh Pha Đin đã trở thành đích đến của nhiều phượt thủ muốn chinh phục nơi đây?

Đèo Pha Đin.

Đèo Pha Đin còn có tên gọi khác là dốc Pha Đin. Đèo Pha Đin có độ dài 32km, là cầu nối giữa hai tỉnh Điện Biên và Sơn La, nằm trên quốc lộ 6. Nửa đầu của đèo thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La. Nửa còn lại thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Tên gọi của đèo Pha Đin xuất phát từ tiếng Thái là Phạ Đin. Phạ có nghĩa là trời, Đin có nghĩa là đất. Hàm ý của từ Phạ Đin là nơi chỉ sự tiếp giáp giữa trời và đất. Tên gọi Đèo Pha Đin cũng có ngụ ý chỉ sự khúc khủyu và hiểm trở của con đèo này.

Đèo Pha Đin

Đèo có điểm cao nhất so với mặt nước biển là 1648m và địa thế hiểm trở, vách núi cheo leo. Một bên có vực sâu thăm thẳm. Để nói đến sự hiểm trở và cheo leo của đèo có thể kể đến 8 cung đường cua hết sức nguy hiểm. Bán kính đường cong dưới 15m và vô số các khúc cua chữ A, chữ Z. Có nhiều đoạn chỉ đủ cho một ô tô đi qua, độ dốc lớn lên đến 19%.

Để có thể chinh phục đèo bạn phải có một tay lái cực kỳ vững chắc và kinh nghiệm đi đường núi. Chính vì sự khúc khủy và vẻ đẹp vốn có, dốc Pha Đin đã gợi lên niềm khát khao chinh phục con đèo của rất nhiều phượt thủ.

Truyền thuyết dốc Pha Đin.

Trong dân gian có lưu truyền một câu chuyện từ xa xưa. Người Lai Châu (Điện Biên) và người Sơn La vạch ranh giới giữa hai tỉnh bằng cách đua ngựa vượt đèo Pha Đin. Ngựa đua đến đâu thì ranh giới phân chia đến đó.

Hai con tuấn mã bắt đầu xuất phát từ hai đầu dốc đèo. Hai dũng sĩ và tuấn mã đều mang ý chí như nhau cùng bắt đầu vượt đèo Pha Đin. Tuy nhiên, phần ngựa Lai Châu phi nhanh hơn nên chiếm diện tích lớn hơn nhưng cũng không chênh lệch nhiều. Vì thế, phần diện tích dài hơn trên dốc đèo thuộc về Điện Biên và phần ngắn hơn thuộc về sơn La.

Vẻ đẹp của một trong “Tứ đại đỉnh đèo” – Đèo Pha Đin.

Nhắc đến tứ đại đỉnh đèo, phải kể ngay đến đèo Ô Quy Hồ, Khâu Phạ, Mã Phì Lèng và đèo Pha Đin. Đèo Pha Đin gây ấn tượng với du khách và người dân nơi đây bởi địa hình hiểm trở, chênh vênh. Nhìn từ xa, Pha Đin như một sợi dây thừng nối liền hai quả núi khổng lồ. Từng khúc co ngoằn ngoèo của đỉnh núi đã tạo nên vẻ đẹp hoang sơ mà hùng vĩ.

Dưới chân đèo là những bản làng. Lưng chừng đèo là những áng mây xanh che phủ. Nếu đứng trên dốc đèo từ tỉnh Điện Biên nhìn xuống bạn sẽ nhìn thấy Mường Quải. Mường quải nhìn từ xa mênh mông, bát ngát ẩn mình dưới màu xanh của núi đồi. Thấp thoáng phía xa xa là những bản làng đầu tiên khi bạn đặt chân đến huyện Tuần Giáo.

Trên hành trình chinh phục đỉnh đèo, bạn sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của bản làng từ phía xa xa. Nhưng khi gần đến đỉnh đèo, những bản làng sẽ không còn nữa. Thay vào đó là nền trời xanh thăm thẳm hòa quyện với màu xanh hùng vĩ của núi rừng. Tạo nên khung cảnh đẹp tuyệt vời như giữa chốn “bồng lai”.

Đèo Pha Đin

Pha Đin không chỉ hấp dẫn các du khách đến thăm bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn gợi lên niềm khát khao chinh phục đỉnh đèo của các phượt thủ. Có những đoạn đèo ôm co vào những ngôi nhà nhỏ đơn sơ của một bản làng nhỏ. Có những đoạn đèo cô đơn, chênh vênh giữa cái hùng vĩ nơi núi rừng. 

Pha Đin – Dấu ấn của lịch sử.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Pha Đin là con đường “huyết mạch” để quân ta vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược cho quân đội…Góp phần mang lại chiến thắng vẻ vang trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1945. Chính vì vị trí đắc địa và trọng yếu, đèo đã hứng chịu biết bao cơn mưa bom bão đạn của quân Pháp. Suốt 4 ngày 4 đêm quân địch thả bom oanh tạc đèo Pha Đin nhằm cắt đứt con đường tiếp tế của quân ta. Nhưng cho dù như vậy, quân dân ta vẫn vượt qua sự nguy hiểm của bom đạn, hiểm trở của núi rừng, kéo pháo cao xạ vượt dốc Pha Đin đánh thắng kẻ địch. Chính vì những chiến tích lịch sử như thế, Pha Đin còn được gọi là con đèo huyền thoại làm nên lịch sử.

“Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ

Đèo Lũng Lô anh hò chị hát

Dù bom đạn xương tan thịt nát

Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh

Trích Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Thơ Tố Hữu

Kinh nghiệm chinh phục đèo Pha Đin.

Mùa hạ là khoảng thời điểm lý tưởng nhất để bạn chinh phục đèo. Khác với mùa hạ nóng bức nơi thành phố, đồng bằng, mùa hè ở dốc Pha Đin rất mát và dễ chịu.

Nếu bạn muốn chinh phục đỉnh đèo vào mùa đông. Bạn sẽ cảm nhận được cái lạnh giá tê buốt đặc trưng của núi rừng. Không những thế bạn còn được chứng kiến màn sương giăng tuyệt diệu của tạo hóa.

Đèo Pha Đin

Mùa xuân, trên đèo sẽ bạt ngàn hoa rừng Tây Bắc, màu hoa mận, hoa đào…hòa quyện vào nhau tạo nên bức tranh Tây Bắc tuyệt đẹp.

Chinh phục đèo Pha Đin đã trở thành mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Đến đỉnh đồi chứng kiến sự hùng vĩ của núi rừng sẽ khiến bạn trở nên phấn khởi bởi cảnh sắc và vẻ đẹp nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *