Vẻ đẹp Mù Cang Chải say lòng người giữa núi rừng Tây bắc

Mù Cang Chải

Mù Cang Chải từ “mảnh đất khô cằn” đã trở thành biểu tượng của người Mông cần cù, sáng tạo và bền bỉ, kiên trì. Từ mảnh đất khô cằn ngày nào, dưới sự cần cù chịu khó của người Mông. Từng luống đất, vạt đồi trở thành những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Ruộng bậc thang nơi đây được ví như vân tay của trời.

Đôi nét về Mù Cang Chải.

Mù Cang Chải theo tiếng gọi của người Mông có nghĩa là “đất gỗ khô”. “Mù” có nghĩa là “mồ”. Cang có nghĩa là “căng, khô”. Chải có nghĩa là “đất”. Ngụ ý của tên gọi này là chỉ mảnh đất khô cằn, thiếu sức sống.

Nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái, cách trung tâm thành phố 180km, Mù Cang Chải là một huyện nhỏ nằm gọn ở hai sườn núi cùng với những bản làng dưới thung lũng xanh hay trên đèo Khau Phạ. Người Mông là dân tộc chiếm hơn 90% dân số toàn huyện, bao gồm:

  • Người Mông Đơ.
  • Mông Đu.
  • Mông Hoa.
  • Mông Si. 

Khí hậu tại nơi đây trung bình là 19 độ, mát mẻ về mùa hạ nhưng giá lạnh vào mùa đông. Vì thế nơi đây còn được gọi với tên gọi mang đậm chất “tình”. “Xứ sở của mây mù, núi cao và khe sâu”

Mù Cang Chải
Vẻ đẹp của Mù Cang Chải

Đến với Mù Cang Chải, bạn sẽ được tìm hiểu và ghé thăm các bản làng, khám phá nét sinh hoạt của người Mông. Không những thế, bạn còn có thể thưởng thức được những món ăn đặc sản của người dân Tây Bắc. 

Mù Cang Chải – Nét đẹp của núi rừng.

Sỡ dĩ Mù Cang Chải được gọi là xứ sở của mây mù, núi cao và khe sâu là do địa hình núi đồi nơi đây. Đường lên huyện Mù Cang Chải vừa xa lại vừa khó, song cũng rất nên thơ và thú vị. Vượt qua con đường bạt ngàn hoa ban trắng trên cánh đồng của Mường Lò, bạn sẽ đến được những cung đường quanh co, khúc khuỷu, dốc đứng. Rất nhiều tên gọi được đặt để chỉ những đỉnh núi cao. Trong đó, có đèo Khau Phạ cao 2.100m và là một trong “tứ đại đỉnh đèo” vùng Tây Bắc.

Đỉnh đèo Khau Phạ được những đám mây bồng bềnh bao phủ cả triền núi. Đây là địa điểm đẹp thứ 4 trên thế giới thích hợp cho các môn thể thao cảm giác mạnh muốn chinh phục bầu trời như dù lượn…Cứ từ đèo này qua đèo khác, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi độ cao của các triền núi và chứng kiến được cảnh ruộng bậc thang đẹp choáng ngợp một vùng trời.

Ngoài địa hình núi, rừng còn là một trong những thế mạnh của Mù Cang Chải có diện tích lên đến 80.000ha. Mù Cang Chải có những khu bảo tồn động vật quý hiếm. Quý hiếm hơn cả là loài Aceros Nipalensis niệc cổ hung. Tuy chỉ còn 28 – 30 cá thể nhưng Mù Cang Chải được xem là quần thể niệc cổ hung lớn nhất tại Việt Nam.

Nét đẹp của ruộng bậc thang – Vân tay của trời.

Từ mảnh đất cằn cỗi của núi rừng, người Mông đã dùng sự cần cù, chịu thương chịu khó, biến mảnh đất khô cằn thành những mẫu ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Ruộng bậc thang tại Mù Cang chải đẹp nhất là vào mùa hạ và mùa thu.

Nét đẹp ruộng bậc thang vào mùa nước đổ.

Khoảng tháng 5, tháng 6 lúc này những thửa ruộng đang bước vào mùa nước đổ. Những cơn mưa đầu tiên của mùa hạ, đổ xuống ruộng bậc thang, đọng lại trên những cánh đồng. Bình minh ló dạng, mang theo tia nắng phản chiếu bầu trời xanh vời vợi vào mặt nước còn đọng lại tạo nên một khung cảnh vô cùng nên thơ, hữu tình. Đến với Mù Cang Chải trong khoảng thời gian này, bạn sẽ chứng kiếm được cái tấp nập, rộn ràng của người Mông từ khắp các bản làng, đeo trên lưng những chiếc gùi, vượt qua các triền núi, hồ hởi mang theo trâu đi cày trên những thửa ruộng bậc thang.

Mù Cang Chải
Nét đẹp của ruộng bậc thang mùa nước đổ.

Nét đẹp ruộng bậc thang vào mùa lúa trổ bông.

Tháng 9, tháng 10 khi mùa vàng của lúa nếp trổ ra bao phủ các triền đồi. Mù Cang Chải khoác trên mình sắc vàng óng ả của những cánh đồng lúa chín. Thời tiết Mù Cang Chải vào khoảng độ này cũng không oi bức mà se lạnh. Vào những buổi sáng tinh mơ có sương mù hoặc mưa nhẹ lất phất. Người ta gọi đó là kết tinh vẻ đẹp lao động của người Việt Nam.

Mù Cang Chải
Mù Cang Chải vào mùa lúa trổ bông.

Khi đến nơi đây vào tháng 9, bạn sẽ không thể nào kìm nén được sự phấn khởi khi đặt chân đến vùng đất này. Khi những vết sương mai còn chưa kịp tan đi. Ánh mặt trời bắt đầu len lỏi qua từng kẽ lá, chiếu rọi lên những bông lúa vàng ươm như mật nhưng không hề chói chang. Giữa cảnh đẹp Tây Bắc, ai lại nỡ chối từ. Chính vì thế, cứ đến tháng 9, tháng 10 người người, nhà nhà vẫn thường rủ nhau ghé đến thăm nơi đây.

Việt Nam mình đẹp lắm ta ơi! Có đi hết như thế nào cũng chẳng thể khám phá hết vẻ đẹp từ Bắc đến Nam. Tây Nguyên cho ta thương nhớ bởi tiếng cồng chiêng huyền thoại. Tây Nam Bộ làm ta lưu luyến khó quên bởi những câu hò trên sông. Thì Tây Bắc lại làm ta đắm chìm giữa những thửa ruộng bậc thang được gọt giũa, đều và đẹp tựa như những phím đàn.

One thought on “Vẻ đẹp Mù Cang Chải say lòng người giữa núi rừng Tây bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *