Phiên chợ Tây Bắc – nét sinh hoạt vùng cao

Phiên chợ Tây Bắc

Phiên chợ Tây Bắc không chỉ đơn thuần là một lối sống, sinh hoạt của người vùng cao. Mà đó là một nét đẹp văn hóa đặc sắc mang đậm chất riêng mà không nơi nào có được. Mỗi năm, hàng nghìn khách du lịch trong nước và ngoài nước đều đến để khám phá nét văn hóa đặc sắc này. Hãy đến những phiên chợ nổi tiếng nơi đây nếu bạn có dịp ghé thăm Tây Bắc.

Chợ phiên Đồng Văn – Hà Giang.

Chợ phiên Đồng Văn nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn. Đây là nơi hội tụ những nét văn hóa đặc sắc Tây Bắc, là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa lớn nhất vùng Đồng Văn – Mèo Vạc. Phiên chợ Tây Bắc – Đồng Văn mang đậm nét văn hóa của dân tộc nơi cao nguyên địa đầu phía bắc. Đây là điểm đến không thể thiếu của các du khách từ thập phương ghé thăm.

Phiên chợ Đồng Văn họp mỗi tuần một lần vào sáng chủ nhật. Đến ngày họp chợ các bà dân tộc Mông, Tày, Bố Y…đều mang theo những sản phẩm, đặc sản của dân tộc mình đến chợ để mua bán và trao đổi hàng hóa.

Những ngày này, con đường tĩnh lặng bỗng chốc trở nên xôn xao, tấp nập. Các dân tộc từ tứ phương đổ về. Có những người phải đi từ 3 giờ sáng, vượt qua mấy ngọn núi mới kịp phiên chợ. 

Phiên chợ Tây Bắc
Phiên chợ Đồng Văn

Nét văn hóa đặc sắc đáng nói ở đây, đó là hàng hóa mà đồng bào ta mang đến phiên chợ. Các sản phẩm tại phiên chợ Đồng Văn đa số đều là do người dân tộc tự làm có thể là vài cái gùi, vài bó măng…Trẻ em thì theo mẹ đi chợ. Các ông chồng đến để giao lưu thổi kèn, ăn thắng cố. Thanh nam nữ tú đến tìm bạn tình. Đặc biệt là vào ngày 14, 15, 16 âm lịch hàng tháng, phố cổ Đồng Văn còn diễn ra các lễ hội chọi chim, trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống…mà chỉ vùng cao mới có được.

Phiên chợ Tây Bắc – Mèo Vạc Hà Giang.

Huyện Mèo Vạc là nơi có địa hình hiểm trở hết ¾ diện tích là núi đá. Phiên chợ Mèo Vạc có thể được coi là “bảo tàng sống” trong nét văn hóa Việt Nam. Những cái nét mộc mạc, dân dã vẫn không hề mai một. Mỗi buổi sáng tinh mơ, người dân tại các huyện xã lân cận đều đổ xô về huyện Mèo Vạc, vượt qua những dãy núi quanh co để đến được phiên họp chợ. Các chị em phụ nữ đến họp chợ đều khoác trên mình bộ quần áo đặc trưng của dân tộc mình. Những gam màu sắc sinh động nổi bật rất sặc sỡ, rất cầu kỳ nhưng cũng rất riêng đã tạo nên nét đặc trưng của phiên chợ Mèo Vạc. Đến với phiên chợ Mèo Vạc, bạn sẽ khám phá được ngôn ngữ, trang phục riêng của từng dân tộc. 

Hàng hóa được mua bán, trao đổi tại phiên chợ là những nông sản địa phương như mật ong, ngô, khoai, lá thuốc…Hàng ăn tại phiên chợ là nơi hội tụ nét văn hóa về ẩm thực Tây Bắc, nào là thắng cố, mèn mén (bánh ngô), cháo ấu tẩu…

Phiên chợ Mèo Vạc là nơi hội tụ vẻ đẹp giữa đất và trời. Sự hùng vĩ của thiên nhiên gập ghềnh trắc trở và ý chí của người dân nơi đây.

Phiên chợ Bắc Hà – Lào Cai.

Phiên chợ Bắc Hà – Lào Cai là một trong 10 phiên chợ nổi tiếng tại Đông Nam Á – Theo tờ Tạp chí Du lịch Serendib. Đây là một địa điểm lý tưởng để bạn có thể ghé thăm khi đến Lào Cai. Phiên chợ bắt đầu họp từ 2 giờ sáng vào mỗi thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Trước đây, phiên chợ được họp trên vùng đồi thoải nhưng sau này khi chợ được xây mới, đổ bê tông…thì mọi người được chia khu vực để ngồi bán hàng. Nhưng không vì vậy mà làm mất đi nét truyền thống vốn có của phiên chợ.

Trong chợ Bắc Hà các hàng hóa được bày bán rất phong phú nào là thổ cẩm, ngựa, thực phẩm, gia cầm…mang đậm bản sắc dân tộc địa phương. Các sản phẩm thổ cẩm đều được dệt bằng tay nên mỗi sản phẩm đều là độc nhất. 

Phiên chợ Tây Bắc
Phiên chợ Bắc Hà

Chợ phiên Cán Cấu – Lào Cai.

Chợ phiên Cán Cấu là phiên “chợ trâu” lớn nhất miền núi phía Bắc. Phiên chợ Cán Cấu nằm tại Si Ma Cao. Thời gian họp chợ thường diễn ra vào thứ 7 hàng tuần. Tập trung các dân tộc thiểu số. Tuy không cách chợ Bắc Hà bao xa, nhưng phiên chợ Cán Cấu vẫn thu hút nhiều khách du lịch đến thăm vì giữ được nét đặc trưng vốn có. 

Mọi hàng hóa tại phiên chợ Cán Cấu được bày bán rất tự nhiên và phong phú đa dạng. Tuy nhiên, mặt hàng chính tại phiên chợ này là trâu.  Chủ yếu là trâu đực nên chúng thường rất hung hăng. Chính vì thế nên chợ Cán Cấu được gọi là phiên chợ Trâu lớn nhất miền Tây Bắc. 

Phiên chợ Tây Bắc
Phiên chợ Cán Cấu

Có thể nói những phiên họp chợ tại các tỉnh miền Tây Bắc là “bảo tàng sống” trong văn hóa người Việt. Cái nét riêng, mộc mạc, giản dị luôn được người dân Tây Bắc gìn giữ và phát huy.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *