Mùa táo mèo Tây Bắc và vẻ đẹp hữu tình

Mùa táo mèo Tây Bắc

Hàng năm, cứ vào độ tháng 2 tháng 3, trên vùng núi mùa táo mèo Tây Bắc lại bắt đầu nở rộ. Người dân Tây Bắc thường truyền nhau một câu nói vui tai “ngắm hoa Sơn Tra, uống rượu Táo Mèo”. 

Cây Táo Mèo Tây Bắc.

Cây táo mèo còn có tên gọi khác là cây sơn tra hay cây chua chát. Cây táo mèo là loại cây mọc tự nhiên ở vùng núi cao. Trước đây, khi chưa khai thác được tiềm năng kinh tế cây táo mèo chỉ là loài cây mọc ven đường. Sau này, khi người Mông thu hoạch quả táo mèo để đem bán, ngâm rượu, mật ong đường…đem bán và mang đến hiệu quả kinh tế bất ngờ. Kể từ đó, người Mông đã bắt đầu trồng cây táo mèo ở vườn nhà, cánh rừng gần thôn để dễ thu hoạch hơn.

Mùa táo mèo Tây Bắc
Cây táo mèo Tây Bắc

Cây táo mèo chỉ sinh trưởng ở vùng cao và là nơi chỉ có các dân tộc thiểu số sinh sống. Chắc có lẽ do sự gắn bó và quen thuộc của người Mông với cây táo mèo nên cây táo mèo được xem là loài cây đặc trưng của người Mông.

Ngắm hoa Sơn tra, uống rượu Táo mèo.

Khi du ngoạn nơi Tây Bắc hoang sơ, hùng vĩ, với nhiều loài hoa khoe sắc như hoa mận, hoa đào và hoa ban…chúng ta thường không chú ý đến loài hoa táo mèo. Loài hoa e ấp đang lặng lẽ khoe sắc dưới ánh mặt trời khi cái se lạnh của mùa đông bắt đầu qua đi, báo hiệu mùa táo mèo Tây Bắc sắp đến. 

Hoa táo mèo.

Năm cánh hoa táo mèo trắng ngà khoe sắc, nở rộ dưới ánh mặt trời hứng trọn sương mai, điểm thêm ánh vàng và nâu của phần nhụy hoa, mang vẻ đẹp tự nhiên mà bình dị. Hoa táo mèo không quá nổi bật như hoa mận, hoa mơ hay hoa lê. Chính vì thế nên du khách đến Tây Bắc thường bỏ quên vẻ đẹp bình dị của hoa táo mèo. Khi mùa đông qua đi. Dưới những cơn mưa lất phất. Nụ hoa táo mèo sẽ bắt đầu đua nhau nở rộ. Nhìn hoa táo mèo trông như thiếu nữ người Mông e ấp nhưng lại mang vẻ đẹp dịu dàng.

Thời điếm táo mèo ra hoa.

Thời điểm ngắm hoa táo mèo đẹp nhất là trong khoảng tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Mỗi loại hoa đều có hành trình khoe sắc của riêng mình.

Khi cái lạnh của mùa đông bắt đầu tan dần, nhường chỗ cho tia nắng ấm áp của mùa xuân. Những tia nắng len lỏi trên khắp các cành lá. Lúc này, bạn có thể thấy lất phất những nụ hoa táo mèo mới nhú, đâm chồi nảy lộc báo hiệu một mùa bội thu.

Đến độ tháng 3, những cánh hoa nở rộ tạo nên khung cảnh trắng xóa nơi núi rừng. Khiến bạn cảm giác như lạc vào xứ sở thần tiên. Tháng 4 đến, mang theo làn gió nhẹ, lướt qua trên từng kẽ lá. Từng cánh hoa táo mèo tạm xa nơi thuộc về mình để trở về với đất mẹ. Cánh hoa trắng xóa nhẹ nhàng rơi xuống như bông tuyết giữa trời đông, hệt như “tiên cảnh”.

Mùa táo mèo Tây Bắc
Hoa táo mèo Tây Bắc

Vào đúng vụ, khi bạn đặt chân đến khu chợ táo mèo, bạn sẽ thấy dưới chân họ là những can nhựa to nhỏ đủ loại. Bên trong can đựng một thứ nước trong nhưng bên dưới đầy cặn. Bạn có biết đó là gì không? Họ đang bán rượu táo mèo đấy. Khi đến đây mọi người hầu như không trò chuyện mà họ cứ đứng cạnh bên nhau. Họ lẳng lặng và ngắm nhìn phía xa xa, giống như đang “say”, nhưng là “say” mùi rượu hay “say” vẻ đẹp của loài hoa táo mèo!

Xem thêm: Nét Sinh Hoạt Phiên Chợ Tây Bắc.

 

Táo mèo loài cây “kiên cường” nhưng cũng rất đỗi “dịu dàng”.

Táo mèo là loài cây cho hoa vào mùa xuân nhưng ra quả vào mùa đông. Là một loài cây tự mọc và phát triển trên núi rừng. Nhưng chỉ vỏn vẹn trong 3 tháng dương lịch, cây táo mèo lại đủ sức khoác cho núi rừng một tấm áo trắng tinh khôi. Từng chùm, từng chùm hoa bắt đầu nở rộ khoe sắc trên những thân cành khẳng khiu. 

Quả táo mèo là loại quả được kết tinh từ hương vị của núi, nắng gió vùng cao nên rất đỗi mạnh mẽ, kiên cường như con người nơi đây vậy. Cho dù giông bão kéo đến, quả táo mèo cũng không rơi rụng. Khi thu hoạch cũng phải dùng lực mới có thể hái được ra khỏi cành. 

Mùa táo mèo Tây Bắc
Quả táo mèo Tây Bắc

Trên đỉnh núi cao vùng Tây Bắc, người ta tính thời gian bằng những ngày cây đơm hoa, kết trái, trổ quả. Thời điểm táo mèo ra bông cũng là lúc đông qua xuân đến. Có lẽ cây táo mèo là loài cây kiên cường nhất nơi đây, kiên cường trước những ngày tháng mưa dập gió vùi. Nhưng vẫn “dịu dàng” khoác lên cho núi rừng chiếc áo trắng tinh tươm. Cuối cùng chắt chiu từng giọt sương mai, từng tia nắng ẩm đổi lấy chút dư vị ngọt ngào đem đến cho người miền xuôi, miền ngược.
Xem thêm: Rượu Cần Tây Bắc – Nét Văn Hóa ” Say” Lòng Người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *