Hướng dẫn 3+ cách ăn thịt trâu gác bếp thơm ngon, chuẩn vị

cách ăn thịt trâu gác bếp

Biết cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn này. Bên cạnh đó, chế biến thịt đúng cách cũng giúp thịt không bị dai, khô và tươi ngon hơn. Bạn hãy cùng Tây Bắc Green tìm hiểu điểm qua 3 cách ăn thịt trâu gác bếp phổ biến nhất qua bài viết bên dưới nhé.

1. Gợi ý cách ăn thịt trâu gác bếp 

Giai đoạn chế biến trâu gác bếp đóng vai trò rất quan trọng. Lý do là vì công đoạn này sẽ đảm bảo độ thơm ngon và dinh dưỡng cho món ăn. Sau đây là những cách nấu thịt trâu dễ làm nhất mà bạn không thể bỏ qua nhé. 

1.1 Hấp cách thủy

Hấp cách thủy là phương pháp đơn giản giúp bạn tạo nên món thịt trâu gác bếp ngon miệng. Trước khi hấp, bạn nên chần sơ toàn bộ miếng thịt qua nước sôi để nguội. Lợi ích của việc này nhằm giúp thịt giữ được độ ngọt nước. Sau đó, bạn tiến hành cho thịt vào nồi hấp trong vòng 8 phút. 

cách ăn thịt trâu gác bếp
Trước khi hấp, bạn nên chần sơ toàn bộ miếng thịt qua nước sôi

Khi đã hấp xong, bạn lấy thịt ra khỏi nồi và để nguội cho đến khi thịt trâu gác bếp không còn hơi nóng. Tiếp theo, bạn dùng chạy đập dọc theo từng thớ thịt. Lưu ý, thao tác đập nên nhẹ nhàng để thịt không bị nát bậy. Cuối cùng, bạn hãy bắt đầu xé thịt theo từng sợi thớ và trang trí ra bát. 

1.2 Nướng than hoa

Bên cạnh hấp cách thủy, cách ăn thịt trâu gác bếp khá phổ biến khác là nướng than hoa. Phương pháp này được áp dụng khá nhiều bởi người đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể, bạn sẽ phải nướng thịt trâu trên bếp củi cho đến khi thịt bắt đầu dậy mùi thơm. Cách ăn này giúp thịt giữ được mùi thơm lâu còn thớ thịt hơi dai nên sẽ phù hợp để làm mồi nhắm.


Đầu tiên, bạn nhúng thịt trâu gác bếp qua nước lạnh hoặc dùng tay vẩy nước trực tiếp lên miếng thịt. Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị bếp nướng than hoa với mức nhiệt vừa đủ. Sau đó, bạn bỏ thịt trâu lên nướng cho đến khi miếng thịt nóng đều xung quanh. Khi đã nướng xong, bạn dùng chạy đập đều các thớ thịt tương tự như khi hấp cách thủy, Cuối cùng, bạn chỉ cần xé thịt thật mỏng theo thớ là có thể thưởng thức.

cách ăn thịt trâu gác bếp
Bạn hãy chuẩn bị bếp nướng than hoa với mức nhiệt vừa đủ

1.3 Quay lò vi sóng 

Nếu không có nhiều thời gian để chế biến thì bạn có thể sử dụng phương pháp quay bằng lò vi sóng. Vì thịt trâu đã chín sẵn nên bạn chỉ cần cho thịt vào lò quay đến khi nóng. Tuy nhiên, phương pháp này thường không giữ được độ ngọt của miếng thịt nên sẽ mất đi một phần hương vị đặc trưng của thịt trâu gác bếp. 

cách chế biến thịt trâu gác bếp ngon
Quay lò vi sóng là phương pháp chế biến đơn giản

Cách chế biến bằng lò vi sóng khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhúng thịt trâu qua nước lạnh hoặc dùng tay vẩy nước thật đều xung quanh miếng thịt. Sau đó, bạn cho vào lò khoảng 500g thịt trâu và quay từ 2 đến 4 phút. Khi đã quay xong, bạn cũng thực hiện thao tác đập bẹp thớ thịt và xé nhỏ thành sợi để ăn. 

2. Nên ăn thịt trâu gác bếp khi nào hợp lý?

Sau khi tìm hiểu cách chế biến trâu gác bếp ngon, Tây Bắc Green sẽ bật mí cho bạn thời gian ăn thịt trâu hợp lý. Vì món ăn này được làm thủ công và tẩm ướp khá kỹ càng nên sẽ giữ được độ thơm ngon khá lâu. Khi mới mua về, bạn có thể ăn thịt trâu gác bếp ngay để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn Việt Nam này.

cách ăn thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp nên ăn ngay để giữ được độ thơm ngon

Trường hợp bạn chưa ăn thịt ngay sau khi mua thì có thể bảo quản bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên để thịt trâu gác bếp một thời gian quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của món ăn. 

3. Một số câu hỏi liên quan khi ăn thịt trâu gác bếp

Bên cạnh câu hỏi về cách ăn thịt trâu gác bếp, nhiều bạn vẫn sẽ thắc mắc đâu là món ăn đi kèm ngon và cách bảo quản thịt. Hãy để Tây Bắc Green giải đáp ngay cho bạn nhé. 

3.1 Thịt trâu gác bếp ăn với gì ngon?

Sau khi chế biến thịt trâu gác bếp, bạn có thể ăn kèm thịt cùng với chẩm chéo. Đây là nước chấm đặc trưng của người dân tộc Thái. Loại nước chấm này sẽ bao gồm những nguyên liệu như hạt mắc khén, ớt thóc, sả, gừng,… Do đó, chẩm chéo sẽ có vị cay ngọt pha lẫn hương thơm bùi bùi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn thịt trâu gác bếp cùng với tương ớt. 

cách ăn thịt trâu gác bếp
Bạn có thể ăn kèm thịt cùng với chẩm chéo

3.2 Nên ăn thịt trâu với cách chế biến nào?

Mỗi cách chế biến thịt trâu khô gác bếp đều mang đến hương tươi ngon cho món ăn. Do đó, tùy theo khẩu vị của mình mà bạn có thể chọn phương pháp nấu thịt trâu khác nhau. Một số cách thức chế biến tiêu biểu là hấp cách thủy, nướng than hoa và quay ở lò vi sóng. 

cách chế biến thịt trâu khô gác bếp
Một số cách thức chế biến tiêu biểu là hấp cách thủy, nướng than hoa

3.3 Cách bảo quản thịt trâu gác bếp trước khi ăn?

Trước khi ăn, bạn nên bảo quản thịt trâu gác bếp kỹ càng để món ăn giữ được độ ẩm và hương vị thơm ngon. Ba phương pháp mà bạn có thể tham khảo là bảo quản ở tủ lạnh, hút chân không hoặc mang thịt ra phơi nắng. 

cách ăn thịt trâu gác bếp
Bạn có thể bảo quản thịt trâu gác bếp bằng cách hút chân không

Bài viết trên đã bật mí cho bạn 3 cách ăn thịt trâu gác bếp đơn giản và tiện lợi. Các phương pháp này sẽ giúp thịt giữ được lượng protein, hương vị và mùi thơm đặc trưng như khi mới mua. Nếu bạn còn có các câu hỏi khác về cách chế biến thịt trâu gác bếp thì hãy liên hệ Tây Bắc Green để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Tổ 7, P. Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
  • Email: taybacgreen.com@gmail.com
  • Hotline: 334642727

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *