Cách sơ chế măng khô [Hướng dẫn sơ chế nhanh chóng]

cách sơ chế măng khô

Cách sơ chế măng khô như thế nào mới đúng chuẩn và khử được các chất độc có trong quá trình sản xuất loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi dịp Tết tại Việt Nam? Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì hãy tham khảo cách sơ chế măng khô trước khi nấu của Tây Bắc Green trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sơ lược về cách chế biến măng khô

Măng khô được làm từ búp măng non, là thực phẩm quen thuộc ở nước ta vào mỗi dịp Tết. Những búp măng sau khi thu hoạch sẽ được bóc và bỏ đi lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, búp măng sẽ được rửa sạch, luộc đến khi mềm thì xẻ thành những miếng nhỏ vừa phải. Lúc này, măng sẽ ép cho ráo nước và đem đi phơi nắng đến khi thật khô. Điều này sẽ giúp măng khô bảo quản được lâu hơn.

cách sơ chế măng khô
Măng khô được làm hoàn toàn từ búp măng non tươi

Để măng khô có màu vàng đẹp mắt, không bị mốc và để được lâu ngày, nhiều cơ sở sản xuất sẽ dùng lưu huỳnh để sấy măng. Theo nhiều nghiên cứu, lưu huỳnh là chất không có nhiều độc tính. Tuy nhiên, người dùng một lượng lưu huỳnh đủ nhiều qua đường miệng có thể bị ngộ độc. 

Đồng thời, trong quá trình phơi, măng cũng sẽ tiếp xúc với bụi và các chất độc hại khác. Vì thế, trước khi nấu ăn, bạn cần phải áp dụng cách sơ chế măng khô đúng điệu. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và các chất gây hại khác cho cơ thể.

2. Hướng dẫn cách ngâm măng khô nhanh mềm

Ngâm măng là một bước quan trọng, không thể bỏ qua trong quy trình sơ chế măng khô. Để măng khô nhanh mềm khi ngâm, bạn có thể tham khảo một trong hai cách sau đây:

 • Cách 1: Ngâm măng khô với nước muối loãng
  • Bước 1: Bạn rửa sạch măng khô bằng nước. Sau đó, bạn gọt bỏ đi những khúc măng khô bị già, thâm và có màu đen.
  • Bước 2: Bạn cho muối vào một chiếc chậu lớn và hòa với nước để tạo thành nước muối loãng. Sau đó, bạn ngâm măng vào chậu nước muối từ 2 – 3 tiếng rồi vớt ra và để ráo. Để loại bỏ hết bụi bẩn và chất độc hại, bạn có thể ngâm măng qua đêm.
  • Bước 3: Bạn vớt măng ra, rửa với nước sạch, để ráo và chế biến thành các món ăn thơm ngon cho gia đình.
cách sơ chế măng khô
Ngâm măng khô với nước muối pha loãng khoảng 2 – 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm
 • Cách 2: Ngâm măng khô với nước vo gạo/nước vôi trong
  • Bước 1: Bạn rửa sạch măng khô bằng nước và loại bỏ khúc măng bị đen, già và thâm.
  • Bước 2: Bạn đổ nước vo gạo/nước vôi trong ngập phần măng đã cắt. Như vậy, măng sẽ được ngâm đều và nhanh mềm.
  • Bước 3: Bạn ngâm măng trong khoảng 6 – 8 tiếng và thường xuyên thay nước để các chất độc không bị hút ngược trở lại vào măng.

Ngoài hai cách sơ chế măng khô nhanh mềm như trên, bạn cũng có thể ngâm măng khô với nước lá bồ ngót. Trong đó, quy trình loại bỏ chất có hại trong măng khô bằng nước lá bồ ngót được thực hiện tương tự như hai cách trên.

3. Cách chế biến măng khô hiệu quả

Nhiều người sẽ quan niệm rằng, bước luộc măng quan trọng hơn ngâm măng trong phương pháp sơ chế măng khô. Bởi vì, việc luộc chín măng bằng nước sôi sẽ loại bỏ được tạp chất và tiêu diệt vi khuẩn gây hại có trong măng khô.

Tuy nhiên, thực tế, hai bước này đều quan trọng và không thể bỏ qua khi sơ chế măng khô. Việc ngâm măng trước khi luộc sẽ giúp măng khô loại bỏ được hết độc tố, tạp chất và sạch hơn, an toàn hơn cho người dùng.

Đặc biệt, bạn nên ngâm măng bằng nước lạnh để măng không bị nhũn và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Ngoài ra, thời gian ngâm măng càng lâu thì càng loại bỏ được nhiều tạp chất, chất độc có trong măng. Vì thế, nếu có dư dả thời gian thì bạn nên ngâm măng từ 1 – 2 ngày, hoặc ít nhất cũng khoảng 4 – 5 tiếng.

cách sơ chế măng khô nhanh nhất
Ngâm măng khô bằng nước lạnh càng lâu càng tốt để loại bỏ hết chất độc hại

4. Gợi ý cách luộc măng khô để khử chất độc

Cách sơ chế măng khô thông thường sẽ bao gồm cả công đoạn ngâm măng và luộc măng. Măng sau khi ngâm sẽ được rửa lại với nước và để ráo. Sau đó, bạn đun sôi nước hoặc nước vo gạo để luộc măng. Bước này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn chất độc còn sót lại trong măng sau khi ngâm.

Theo phương pháp dân gian, đáy nồi luộc măng nên được lót lá mít để mủ lá mít tiết ra, giúp loại bỏ mùi hăng và giúp măng giữ được hương vị dai, giòn tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể ngâm măng đã luộc bằng nước vo gạo để làm sạch độc tố và mùi hăng có trong măng khô. 

cách sơ chế măng khô
Luộc măng bằng nước hoặc nước vo gạo để loại bỏ hết vi khuẩn, chất độc và mùi hăng

5. Cách chế biến cho măng khô nhanh nở

Măng khô là thực phẩm được làm khô. Vì thế, khi chế biến, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để chờ măng nở. Để tiết kiệm thời gian và tối ưu cuộc sống, bạn có thể áp dụng cách chế biến măng khô nở nhanh chóng sau đây.

 • Bước 1: Bạn ngâm măng với nước vo gạo trong khoảng 2 – 3 tiếng. Sau đó, bạn vớt măng ra khỏi nước và luộc với nước sạch trong khoảng 30 phút.
 • Bước 2: Bạn kiểm tra nếu thấy măng đã chín thì tiếp tục đun măng trong 15 phút với lửa nhỏ trước khi vớt ra. Lúc này, bạn có thể rửa măng với nước lạnh để măng giữ được độ dai và không bị nhũn. Sau khi măng nguội, bạn dùng dao cắt bỏ phần măng cứng, già, thâm đen và rửa lại bằng nước sạch.
 • Bước 3: Bạn ngâm toàn bộ phần măng đã sơ chế với nước ấm hoặc nước sôi để măng nở thật nhanh. Sau đó, bạn có thể chế biến măng đã nở thành món ăn theo ý thức. Tuy nhiên, ở bước này, bạn nên canh măng thường xuyên để măng không bị nhũn.
cách sơ chế măng khô
Cách chế biến măng khô nhanh nở, giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn

Trên đây là những thông tin nổi bật nhất về cách sơ chế măng khô đúng điệu và nhanh chóng tại nhà. Tây Bắc Green hi vọng rằng, bạn có thể áp dụng cách sơ chế măng khô nhanh nhất này để chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *